9 Điều luật tệ hại nhất phân biệt đối xử với phụ nữ

Hơn một phần tư các quốc gia trên thế giới có sự phân biệt giới tính trong luật quốc tịch, tước đi nhiều quyền lợi của phụ nữ về việc làm, giáo dục và các quyền lợi khác.

9 dieu luat te hai nhat phan biet doi xu voi phu nu

Trong khi Patricia Arquette kêu gọi thế giới hãy trả quyền bình đẳng cho phụ nữ trong bài phát biểu nhận giải Oscar vào cuối tuần qua, một chiến dịch truyền thông xã hội về quyền phụ nữ đang tăng tốc mạnh mẽ.

Tổ chức nhân quyền phụ nữ Equality Now đã liệt kê 09 điều luật phân biệt đối xử với phụ nữ tồi tệ nhất từ khắp nơi trên thế giới đi kèm một kiến nghị toàn cầu về quyền bình đẳng của phụ nữ.

Năm 1994, 189 quốc gia đã thống nhất Nền tảng hành động Bắc Kinh, nhằm tiến đến sự tiến bộ của quyền phụ nữ trên qui mô toàn cầu. Nhưng theo tổ chức Equality Now, có rất ít hành động được thực hiện để thúc đẩy bình đẳng giới trong hai thập kỷ qua. Giờ đây, họ đang khơi gợi lại cuộc đấu tranh này nhằm mục tiêu cụ thể hướng đến 44 quốc gia vẫn đang đối xử phân biệt với phụ nữ.

1. Một người chồng có thể cưỡng hiếp vợ ở Bahamas

Ở Bahamas, trong hôn nhân, sẽ là hợp pháp nếu một người đàn ông cưỡng hiếp vợ nếu cô ấy ở độ tuổi trên 14. Các quốc gia khác có luật lệ tương tự về cưỡng bức hôn nhân bao gồm Ấn Độ, Palestine và Singapore.

  Khoảng 10% phụ nữ sau sinh có nguy cơ mắc chứng trầm cảm

2. Lời nói của phụ nữ ít giá trị hơn nam giới ở Pakistan

Trong một số các vấn đề dân sự, lời khai của một phụ nữ được xem là có giá trị chính xác bằng một nửa so với lời khai của đàn ông.

3. Phụ nữ không được ly hôn theo luật Do Thái

Theo luật Do Thái, chỉ có người đàn ông trong một cuộc hôn nhân mới có thể quyết định cho ly hôn.

4. Phụ nữ không thể tham gia Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh

5. Bạo lực gia đình vẫn được cho phép ở Nigeria

Theo Bộ luật Hình sự của Bắc Nigeria, những người chồng đánh đập vợ vẫn không bị xem là phạm pháp.

6. Phụ nữ ở Afghanistan cần xin phép chồng khi muốn rời khỏi nhà

Ở cả Afghanistan và Yemen, pháp luật bảo vệ người đàn ông nếu anh ta hạn chế quyền đi lại của vợ.

phu nu o afghanistan can xin phep chong khi muon roi khoi nha
Phụ nữ ở Afghanistan cần xin phép chồng khi muốn rời khỏi nhà

7. Phụ nữ bị bắt cóc hợp pháp ở Malta nếu sau đó người bắt cóc kết hôn với cô ấy

Hàng ngàn du khách đổ xô đến hòn đảo nổi tiếng này mà không nhận ra điểm đến châu Âu này có một luật lệ rất hà khắc. Luật pháp cho phép một người đàn ông bắt cóc, hiếp dâm một phụ nữ, miễn là anh ta sẽ kết hôn với nạn nhân của mình sau đó.

8. Phụ nữ bị cấm lái xe ở Saudi Arabia

9. Phụ nữ không thể làm việc vào ban đêm ở Madagascar

  Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Chỉ có phụ nữ làm việc trong một công ty gia đình mới được phép làm việc ca đêm. Điều 85 của Bộ luật Lao động của Madagascar nói rõ: “Phụ nữ, bất kể tuổi tác, không được làm việc vào ban đêm tại bất kỳ cơ sở công nghiệp nào, công cộng hay tư nhân…”