ren luyen
Rèn luyện kỹ năng viết cho con tại nhà
Viết là một cách tuyệt vời để trẻ em thể hiện suy nghĩ, óc sáng tạo và sự độc đáo của riêng mình. Đó cũng là một cách cơ bản để trẻ học cách sắp xếp các ý tưởng. Và việc viết tốt sẽ giúp trẻ đọc tốt hơn.
Khi tham gia vào quá trình viết, trẻ nhỏ thường phản chiếu những gì chúng nhìn thấy xung quanh mình, đặc biệt là từ người lớn và những đứa trẻ lớn hơn chúng; ví dụ như việc viết danh sách, ghi chú, hay nhắn tin bằng văn bản. Chúng đang âm thầm quan sát các cách viết được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Dưới đây là một số điều đơn giản mà mỗi gia đình có thể làm để hỗ trợ trẻ luyện viết:
Chuẩn bị sẵn bút dạ, bút chì và bút màu cho trẻ ở nhà. Trẻ em có thể phát triển các kỹ năng đầu tiên của việc viết thông qua trò chơi hàng ngày của chúng – như là vẽ, tô và truy tìm đồ vật. Những loại trò chơi này giúp kích thích trí não và rèn luyện các cơ để trẻ có kĩ năng cầm bút chì và hình thành chữ viết về sau.
ren ky nang viet
Rèn luyện kỹ năng viết cho con tại nhà
Giúp trẻ học cách viết tên của chúng. Đây là một trải nghiệm cực kì thú vị và giúp cho trẻ tạo được nhiều hứng thú với việc viết.
Cho trẻ tham gia vào các hoạt động viết lách của bạn. Hãy cùng với trẻ lập danh sách các vật dụng cần mua sắm chẳng hạn và chỉ ra những từ bắt đầu bằng chữ cái giống như tên của trẻ.
Đọc sách với trẻ. Việc được tiếp xúc sớm và thường xuyên với các chữ cái, âm thanh, từ ngữ và câu chuyện sẽ giúp trẻ học đọc và viết tốt hơn.
ren luyen
Rèn luyện kỹ năng viết cho con tại nhà
Khi trẻ bắt đầu học chữ cái, bạn có thể hướng dẫn trẻ luyện viết trên giấy, trên tường, trên cát hoặc ở bất cứ đâu. Những trải nghiệm xúc giác này giúp trẻ cảm nhận được hình dạng và chuyển động đầy thú vị của những chữ cái.
Khi con bạn bắt đầu viết thư, hãy chú thích những gì chúng đã viết. Hãy hỏi con bạn, “Việc này nói lên điều gì?”, sau đó viết câu trả lời của trẻ ngay dưới bài viết của chúng. Điều này giúp trẻ tìm hiểu thêm về các chữ cái và từ.
Khi bạn đọc cho con mình nghe, hãy chỉ ra những điều tác giả cuốn sách đã làm để khiến cuốn sách trở nên thú vị. “Chà! Hãy lắng nghe cách mà tác giả miêu tả về đại dương. Những từ đó không khiến con cảm thấy như đang nhảy qua sóng sao?”
Cho trẻ thấy rằng bạn cũng yêu thích việc viết. Hãy để con bạn thấy bạn viết thư cảm ơn một ai đó, soạn e-mail hoặc liên lạc với trường của con bạn.
You May Also Like

Cách xử lý khi con mất gốc môn toán

Mất gốc môn Toán là một tình trạng tương đối phổ biến…

Hãy là người thầy thông thái chứ đừng là cảnh sát trưởng của con

Việc đồng hành cùng con có rất nhiều cách tùy hoàn cảnh,…

7 lưu ý dành cho ba mẹ muốn con học online hiệu quả

Dịch Covid ảnh hưởng đến thói quen học tiếng Anh của các…

Nguyên nhân trẻ không biết viết tiếng anh trong khi có thể đọc hiểu

Các bé hiện nay được tiếp xúc và học tiếng Anh từ…