be 6 thang tuoi
Chăm sóc vận động cho trẻ 6 tháng tuổi

Giai đoạn đầu tiên sau khi đứa bé được sinh ra, nếu lần đầu là cha mẹ thì chắc chắn gặp phải rất nhiều khó khăn. Những thông tin về kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ được trình bày dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

Đây là những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng hữu ích đối với các bậc làm cha làm mẹ.

1. Quan tâm đến nhiệt độ của con

nhung kinh nghiem cham soc tre so sinh 1

Trong những giai đoạn đầu tiên sau khi có em bé, bố mẹ sẽ gặp khá nhiều trở ngại. Bé trong giai đoạn này có sức đề kháng khá kém nên bố mẹ cần chăm sóc cẩn thận và chu đáo nhất có thể. Thường kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé là kinh nghiệm chăm sóc trẻ mà bố mẹ nào cũng cần biết. Trong những ngày thời tiết diễn ra khắc nghiệt thì phải cặp nhiệt độ để xem con có bị nóng sốt hay không. Bố mẹ nên để nhiệt độ trong phòng ngủ của con khoảng 30 độ. Đây là nhiệt độ thích hợp, không quá nóng, cũng không quá lạnh.

2. Đối mặt với việc con thức đêm và ngủ ngày

Nhiều bà mẹ sau khi sinh bị trầm cảm bởi phải đối mặt với sự thay đổi thời gian ngủ của mình giống với thời gian thức đêm ngủ ngày của trẻ. Trong giai đoạn này, các mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chính bởi vậy mà cần phải có sự trợ giúp của các ông bố. Các ông bố cần quan tâm và nhường nhịn nếu các mẹ cảm thấy bức xúc. Trong giai đoạn này, cần sự trợ giúp của những người thân trong gia đình rất nhiều, không chỉ dành cho em bé mà còn phải dành sự quan tâm đến cho mẹ.

3. Xử lý khi con bị sặc sữa

nhung kinh nghiem cham soc tre so sinh 2

Khi cho bé uống sữa/bú sữa, nhất là trong giai đoạn sơ sinh thì bố mẹ cần phải cần thận kẻo sẽ khiến con bị sặc sữa. Biểu hiện của bé khi bị sặc sữa là con ho nhẹ, ho hắng, ho mạnh một chút khiến sữa xộc lên mũi. Điều này sẽ khiến bé ngạt thở và trở nên cay mũi và mắt.

Khi đó, các mẹ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh có lời khuyên là trong những trường hợp như vậy thì nên nâng đầu con dậy, cùng hút mũi để hút cho con. Bố mẹ nên nhớ đừng hút mạnh, điều này sẽ khiến cho con sẽ có thể bị niêm mạc mũi, rất nguy hiểm.

4. Khi con bị táo bón thì phải làm sao?

Trong trường hợp mẹ cho con dùng sữa của mình có thể khiến bé bị táo bón. Biểu hiện rõ ràng nhất của bé là bé sẽ không đi ngoài trong vòng 2 ngày.

Nếu các mẹ vẫn đang cho con bú thì nên sử dụng những loại thực phẩm sạch sẽ và giàu chất dinh dưỡng như: rau xanh, uống nhiều nước, cá. Điều này sẽ giúp con hấp thụ vào cơ thể thông qua đường sữa mẹ hạn chế cho con bị táo bón.

Trường hợp xấu nếu con không đi ngoài 3 ngày thì bố mẹ cần ngay lập tức đưa con đến khám bác sĩ để kê thuốc điều trị.

5. Ho và sổ mũi

nhung kinh nghiem cham soc tre so sinh 3

Do sức đề kháng của các bé yếu nên rất dễ bị ho và sổ mũi. Các bố mẹ cần hạn chế cho con sử dụng những đồ chơi làm bằng nhựa tổng hợp hoặc chơi với những con thú cưng. Bên cạnh đó, hãy giữ cho không gian cho phòng ngủ được thông thoáng và có độ ẩm.

You May Also Like

Cách xử lý khi con mất gốc môn toán

Contents1. Quan tâm đến nhiệt độ của con2. Đối mặt với việc…

Hãy là người thầy thông thái chứ đừng là cảnh sát trưởng của con

Contents1. Quan tâm đến nhiệt độ của con2. Đối mặt với việc…

7 lưu ý dành cho ba mẹ muốn con học online hiệu quả

Contents1. Quan tâm đến nhiệt độ của con2. Đối mặt với việc…

Rèn luyện kỹ năng viết cho con tại nhà

Contents1. Quan tâm đến nhiệt độ của con2. Đối mặt với việc…