Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Bậc làm cha, làm mẹ nào cũng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Vậy đâu là một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ?

Chế độ dinh dưỡng cho bé là vấn đề mà các ông bố bà mẹ đều quan tâm. Việc sử dụng loại thức ăn nào cho bé để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không thừa, không thiếu là điều khó. Các ông bố bà mẹ cần tham khảo những kiến thức, thông tin hữu ích sau đây để chăm lo cho bé cưng của mình một cách tốt nhé!

1. Chế độ dinh dưỡng như thế nào là đúng và đủ?

Ăn nhiều

Đây là một trong những quan niệm sai lầm của bố mẹ. Không phải khi chúng ta cứ tống một đống thức ăn vào miệng bé và bắt bé ăn là bé có đầy đủ chất dinh dưỡng. Số lượng thức ăn quá nhiều trong 1 bữa sẽ khiến bé phát triển không lành mạnh. Bé có thể bị thừa mỡ, béo phì mà tiềm ẩn những căn bệnh khó chữa liên quan đến đường tiêu hóa hay các bệnh về dạ dày.

 

nhung dieu can biet ve che do dinh duong cho tre 3

Ăn một món

Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé thì bố mẹ cần cho bé ăn đa dạng các món ăn. Các món ăn phải đa dạng thì bé mới phát triển một cách khỏe mạnh được. Bạn nên lựa chọn những món ăn đầy đủ 4 nhóm đó là tinh bột, đạm, rau xanh và khoáng chất. Khi đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng thì bé sẽ phát triển khỏe mạnh.

  Cách nuôi dạy con đúng cách

2. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé hàng ngày

Giai đoạn từ 1 đến 10 tuổi là con phát triển nhanh nhất. Đây là giai đoạn bố mẹ cần hết sức quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Hãy cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong 1 ngày cho bé để phát triển toàn diện.

nhung dieu can biet ve che do dinh duong cho tre 1

  • Điều thứ nhất, bố mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều một loại dinh dưỡng nào đó.
  • Điều thứ hai, bố mẹ không nên ép bé ăn một bữa quá nhiều. Thay vào đó hãy chia ra nhiều bữa ăn trong ngày để bé ăn.
  • Điều thứ ba, bố mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn những món ăn theo sở thích của bố mẹ. Nếu bé không thích ăn những món ăn đó thì không ép. Bố mẹ cần xây dựng chế độ ăn thích hợp đảm bảo sự phát triển của con trẻ.

Trong trường hợp mà bé không hấp thụ những chất dinh dưỡng trong thức ăn, bố mẹ thấy bé gầy gò, ốm yếu thì nên bổ sung thật nhiều chất canxi. Hạn chế cho bé sử dụng những loại thuốc để tránh biếng ăn, kích thích thèm ăn bởi nhưng thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chế độ dinh dưỡng thì cần phải khoa học và hợp lý.

nhung dieu can biet ve che do dinh duong cho tre 2

Bên cạnh việc cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng thì nên khuyến khích bé chơi các môn thể thao để phát triển thể lực một cách toàn diện nhất. Nên khích lệ bé chơi các môn như bong đá, bong rổ, cầu lông, đá cầu, thả diều,.. Hạn chế cho bé sử dụng các trò chơi điện tử nhiều.

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Với những thông tin trên đây, hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn trong cách lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho con phù hợp nhất! Chúc bé và gia đình luôn luôn khỏe mạnh!