Hãy là người thầy thông thái chứ đừng là cảnh sát trưởng của con

Việc đồng hành cùng con có rất nhiều cách tùy hoàn cảnh, điều kiện, tính cách và lứa tuổi của con mà lựa cách sao cho phù hợp, việc này nên bắt đầu khi con con bé và phải bền bỉ, kiên trì vì đây một quá trình bố mẹ có thể khám ra năng lực tiềm ẩn bên trong của con mình, nó không thể diễn ra một chốc một nhát mà cần một thời gian dài vun bồi mỗi ngày một tý, trong quá trình đó bố mẹ (mentor) vô cùng quan trọng để dẫn dắt con.
Rất nhiều đứa trẻ từ bé đã nhút nhát, ngại thể hiện trước đám đông nên bố mẹ thường nghĩ con không được thông minh lắm nhưng thực tế nếu được gõ cửa và vun bồi, khai mở thì bạn ấy sẽ trở nên lợi hại hơn mình nghĩ rất nhiều, từ đó con không chỉ bật phá trong việc học hành mà tính cách nhút nhát cũng sẽ dần dần mất đi thay vào đó là sự tự tin vào bản thân.
Nhưng để làm một Mentor cho con, bố mẹ cũng rất cần hoàn thiện bản thân mình về tri thức, về sự hiểu biết, sự tận tụy trong mỗi việc làm. Đây cũng là một quá trình rèn luyện khá gian khổ và thử thách bố mẹ, phải lấy việc này làm niềm vui thay thế những niềm vui trước đây như xem phim, café, tán ngẫu với bạn bè,….vì thời gian chỉ có vậy thôi nên ta không thể ôm hết được. Mình xin kể câu chuyện đồng hành cùng con của mình như sau:
dong hanh cung con
đồng hành cùng con
Từ khi con còn nhỏ đã rất ít nói nhất là đối với người lạ, khi đi mẫu giáo (trường dạng bán công) tiếp xúc với cô giáo con càng sợ, vì vậy sau một năm mình quyết định chuyển con sang một trường tư, chấp nhận học phí cao hơn và đúng thật con sang đây, tuy vẫn nhút nhát nhưng đã bạo dạn hơn rất nhiều.
Rồi vào lớp 1, lớp 2 kiến thức đơn giản nên các con đều chưa thể hiện được gì nhiều, lúc này mình chủ yếu dạy con làm tính nhanh nên con tính cực kỳ nhanh và chính xác những phép cộng trừ với số rất lớn, hàng ngày nghe truyện tiếng Anh đơn giản, đến lớp những tiết học với giáo viên nước ngoài, có bạn nghe cô nói không hiểu hoặc cô hỏi các bạn không hiểu con đều có thể dịch lại giúp các bạn và cô, ngữ pháp tiếng Anh lúc này vẫn rất đơn giản nên mẹ không phải trau dồi gì nhiều mà vẫn kèm con được, hàng ngày bố đưa con đi bơi, học đàn, thời gian này mẹ vẫn còn nhiều thú vui bên ngoài.
Rồi vào lớp 3 kiến thức bắt đầu khó hơn nhất là khi con nhận được 2.5 điểm toán (tại trung tâm Học Mãi hồi đó, mặc dù ở lớp toàn 10), mình nhận thấy con cần nhiều sự trợ giúp từ mẹ để bứt phá nên mẹ bắt đầu nghiên cứu môn toán, tham gia các nhóm cùng giải toán tiểu học trên mạng, xem các clip dạy toán nâng cao tiểu học. Mình luôn nghĩ con mình không được thông minh nên rất cần mẹ trợ giúp và với ý nghĩ này nên mình rất kiên nhẫn với con, mình chưa bao giờ quát con hay nói nặng với con 1 lần nào trong lúc dạy con học cả. Trong quá trình dấn thân đó mình đã thấy toán học rất thú vị chứ không phải khô khan và đáng sợ như trước đây mình vẫn nghĩ (hồi còn bé sợ nhất môn toán, hồi đó mà có bố mẹ là mentor thì chắc sẽ khác).
Sau khi nghiên cứu mình đã tích được một số kiến thức và bắt đầu dạy con, trong quá trình dạy con mình nhận thấy con tiến bộ cực kỳ nhanh, hơn mẹ nghĩ rất nhiều. Tất cả các bài thầy cô giao con đều được mẹ hướng dẫn làm không bỏ sót bài nào và con làm thêm rất nhiều các bộ nâng cao toán của thầy Nguyễn Ánh, Trần Diên Hiển, rồi những bộ bài tập hay mua của các thầy trên mạng (gửi file mềm)… qua sự hướng dẫn của mẹ, con luôn nằm trong top đầu của lớp, năm lớp 3-4 còn được cử đi thi HSG quận môn toán và được giải nho nhỏ.
Cách của mình là sau khi nghiên cứu và nắm rõ cách giải từng chuyên đề toán, mình sẽ giảng lại cho con thật kỹ, sau khi con nắm vững kiến thức mình sẽ đưa bài tập để con tự làm và lui ra một chỗ nghiên cứu tiếp các chuyên đề tiếp theo. Các bố mẹ không nên ngồi cạnh nhìn con làm vì cách này sẽ khiến con cảm giác như có cảnh sát ngồi canh mình và chẳng may khi bố mẹ nhìn thấy con làm sai không kiềm chế được lại điên tiết mắng quát con trong quá trình con đang làm bài là hỏng hết.
Khi nào con hoàn thành sẽ chuyển lại cho mẹ để chữa bài, lúc này là mẹ háo hức nhất, hồi hộp không biết con nắm kiến thức được đến đâu, những bài nào sai, hoặc con không làm được, mẹ đánh dấu và giảng lại kỹ càng lần nữa cho con, sau đó vài hôm tập hợp một loạt các bài con hay nhầm lẫn và làm sai hoặc những bài mà mẹ cảm thấy cho chưa vững cho làm lại (mình thậm chí còn đánh máy hoặc edit lại để cho con làm lại), mỗi dạng bài là con phải nắm thật chắc. Với cách này con sẽ tin tưởng mẹ như một người thầy của con, giúp con giải quyết khó khăn chứ không phải là cảnh sát trưởng của con. Các công thức toán tiểu học được mẹ tổng kết thành bảng kèm ví dụ đặt dưới tấm kính bàn học.
mentor cua con
Mentor của con
Với cách trên mình cũng áp dụng y hệt đối với môn Ngữ pháp tiếng Anh, mẹ phải học cả tiếng Anh luôn để có đủ kiến thức giảng lại cho con thật súc tích, dễ hiểu, hiểu thật sâu, nhớ thật lâu, Những phần có quy tắc (nguyên tắc trọng âm, quán từ, sắp xếp tính từ theo thứ tự, ….) mình thường nghiên cứu và tổng kết lại thành bảng theo cách riêng của mình rồi giảng lại cho con dễ nhớ.
Ngữ pháp không phải là mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh nhưng nếu không vững thì các kỹ năng đích như nói/ nghe/ đọc/ viết cũng sẽ không được chuẩn chỉ đâu. Với kỹ năng nghe thì đơn giản nhất vì chỉ cần mỗi tối đi ngủ mẹ và con cùng nằm nghe những câu truyện con thích là xong mà hiệu quả, mẹ không mất công nhiều. Hết cấp 1 và cấp 2 con đều đạt nhiều giải cao từ cấp quận đến QG về môn tiếng Anh, vào lớp 10 năm nay con được xếp vào lớp Anh1-Ams.
Với môn tiếng Việt, mình chủ yếu dạy con luyện từ và câu, mẹ cũng tìm hiểu mướt mồ hôi, rất nhiều từ làm mẹ rất bối rối lúc đầu, ví dụ như “chùa chiền” là từ ghép hay từ láy, nếu là từ ghép thì cũng phải giải thích cho con là “Chiền” phải có nghĩa như “Chùa” thì nó mới là từ ghép, hoặc “Mưa nhặt hạt” , “Nhặt” ở đây có nghĩa gì, rồi ý nghĩa của các thành ngữ, tục ngữ, ca dao, từ đồng âm khác nghĩa, từ đơn, từ ghép (ghép đẳng lập, ghép chính phụ), phân biệt các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ,…. đại loại thế. Sau đó mình còn tổng kết thành một bảng tổng hợp cho con.
Mình cứ học cùng con như vậy cho đến hết cấp 1, khi lên cấp 2 con rất vững vàng rồi nên mình không cần học cùng con nữa, khả năng tự học của con lúc này rất cao vì đã được rèn luyện từ cấp 1, mẹ chỉ sưu tầm sách hay, bài tập hay về cho con làm thôi, nhưng mình vẫn không ngừng trau dồi kiến thức để phòng nhỡ con có hỏi thì còn có tý vốn mà trả lời.
Càng về sau thì nó càng chả hỏi nữa vì nó bảo khó lắm, mẹ chả hiểu gì đâu, mình lại hỏi nó, thế làm sao mà con làm được thì được trả lời “Con search trên mạng có hết” và lúc đó mình đã hoàn toàn yên tâm con thực sự đã vững vàng.
Học thực chất là một quá trình tìm tòi để cảm nhận vẻ đẹp của tri thức và khám phá ra những năng lực bên trong của mình. Các mẹ thử sức cùng con nhé.
  Cách dạy con ngoan và thông minh