Cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh qua các ngón tay

 

Tay là bộ phận đặc biệt trên cơ thể trẻ có thể tác động để kích thích trí thông minh. Thường xuyên rèn luyện các động tác ở bộ phận này của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể thúc đẩy chức năng nào bộ giúp bé thông minh hơn.

Các ngón tay có mối quan hệ mật thiết với não, được ví như bộ não thứ hai của con người. Chỉ riêng một đầu ngón tay nhỏ xíu của bé đã tập trung lượng dây thần kinh nhiều gấp 10 lần khu vực chân và đùi.

Khi các ngón tay bé được sử dụng linh hoạt để cầm muỗng, đồ chơi thì các tế bào thần kinh trên bề mặt được tác động, tạo ra phản ứng dây chuyền, giúp lưu lượng máu não tăng 30% và khả năng xử lý thông tin tăng đáng kể.

Vì vậy, để kích thích thông minh của trẻ, bạn nên cho con tập luyện ngón tay, bàn tay phù hợp với độ tuổi.

 

1. Bé từ 0 – 1 tháng tuổi

 

01 Heres the Story Behind Why Hospitals Have Newborn Baby Nurseries 551044339 javi indy
Massage tay cho bé

 

Thời điểm này, não bộ của bé chưa phát triển đầy đủ. Để kích thích sự phát triển của não bé, bố mẹ có thể sử dụng phương pháp massage ngón tay cho bé. Bạn dùng đầu ngón tay của mình vuốt ve lần lượt mặt trước, mặt sau của cả 5 đầu ngón tay của bé. Sau đó, dùng ngón tay vuốt ve nhẹ dọc theo ngón tay bé.

 

  Cách dạy con ngoan và thông minh

2. Bé từ 2 – 6 tháng tuổi

Trong độ tuổi này, bạn nên cho tay bé tiếp xúc với các vật dụng như: nhựa, lá cây, silicon, kim loại,… Bằng cách chạm vào nhiều loại bề mặt khác nhau, tay bé sẽ nhạy cảm hơn và bé có thể trải nghiệm đầy đủ cảm giác độ bám khác nhau của chúng.

 

3. Bé từ 4 – 6 tháng tuổi

cach ren luyen tri thong minh cho tre so sinh qua cac ngon tay 4
Khuyến khích bé cầm nắm đồ vật

                             

Đến tầm tuổi này, tay bé đã có thể cầm, nắm đồ vật. Bạn có thể đặt một số đồ chơi ở phía trước hoặc cạnh bé để bé với lấy. Khi bé cầm được đồ vật, bạn nên khuyến khích bé lắc hoặc bấm, xé đồ vật đó.

 

4. Bé tù 7 – 9 tháng tuổi

Lúc này, bé đã học được nhiều thao tác với các ngón tay. Bạn có thể cho con tập lắp khối xây dưng, lật sách… Ngoài ra, đây là thời điểm thích hợp để bé học bật một ngón tay như khi đếm.

 

5. Bé từ 10 – 12 tháng tuổi

Bé gần một tuổi trọn vẹn nên được chơi với các loại đồ chơi có chi tiết phức tạp, trống, lúc lắc hoặc xe ô tô. Các động tác của tay càng phức tạp thì càng có lợi cho hoạt động tư duy của đại não.

cach ren luyen tri thong minh cho tre so sinh qua cac ngon tay 6
Cho bé chơi những đồ chơi phức tạp

 

 

Lúc này bé đã có thể hiểu được lời nói của người lớn nên bạn có thể dạy bé múa, quơ tay hay khuyến khích bé bóc vỏ bánh, bóc vỏ hộp để tăng lực tay.