Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật Bản

Để nuôi con đã khó, dạy con thành tài, thành nhân còn khó hơn. Các ông bố bà mẹ nên học tập cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật Bản để con phát triển toàn diện nhất.

Sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng yếu tố có vai trò quan trọng nhât đó chính là giáo dục. Phương pháp giáo dục, nuôi dưỡng con cái của bố mẹ Nhật Bản khác với phương pháp giáo dục của những ông bố bà mẹ ở những đất nước khác. Cách nuôi dạy con thông minh là điều mà các bố mẹ Việt Nam cần biết và học hỏi.

1. Dạy chữ cho con từ sớm

Ở Việt Nam, giờ đây cũng có nhiều bố mẹ đã có ý thức dạy con biết đọc, biết viết từ năm con học mẫu giáo bé, mẫu giáo lớn chứ không cần đến lúc con lên lớp 1 mới dạy. Đây là tín hiệu đáng mừng! Theo các nhà nghiên cứu tại các trường Đại học lớn ở Nhật Bản, họ cho rằng, việc dạy con biết đọc, biết viết chữ sớm sẽ giúp con tiếp thu kiến thức từ môi trường nhanh hơn. Điều này hiểu sâu xa là khi con bắt đầu làm quen với chữ cái thì các chức năng của não bộ và cấu tạo của não cũng phát triển hơn.

  Các thực phẩm dinh dưỡng cho bé ăn dặm khỏe mạnh

cach nuoi day con thong minh cua nguoi nhat ban 3

 

Cách nuôi dạy con này đã được các ông bố bà mẹ ở Nhật áp dụng rất triệt để và hướng dẫn con từ rất sớm. Nhưng bố mẹ Việt khi áp dụng cho con mình thì không nên theo hướng áp đặt và nếu con không tiếp thu thì không nên nổi giận hoặc cho rằng con mình kém phát triển. Đứa con nào cũng cần một quá trình để nhận thức của chúng thay đổi.

2. Thường xuyên vận động

cach nuoi day con thong minh cua nguoi nhat ban 1

Bên cạnh việc phát triển tài năng trí tuệ thì bố mẹ Nhật cũng rất quan tâm đến sự hình thành thể chất của con nhỏ. Thay vì chỉ bắt con học và học thì người Nhật đã giáo dục cho con biết cách tập luyện chạy bộ bằng các đoạn chạy ngắn, có thể chỉ là 10m hoặc 20m. Điều này giúp con phát triển không những thể lực cường tráng mà con giúp con biết cách “đứng lên sau những vấp ngã”, rèn luyện tinh thần thép cho con. Cách nuôi dạy con thông minh cần hội tụ cả trí lực và thể lực.

3. Kiên nhẫn nuôi con không chỉ thành tài mà còn thành nhân

Thay vì chỉ trích khi con hỏi quá nhiều, khi con làm sai thì bố mẹ Nhật sẽ giải thích cho con hiểu cặn kẽ của vấn đề bằng cách dễ hiểu nhất. Và để làm được như vậy thì các ông bố, bà mẹ cần phải có sự kiên nhẫn rất cao. Con thơ có rất nhiều điều mà chúng không biết và bố mẹ không thể giải thích cho con hiểu bằng những từ ngữ của người lớn.

  Học chương trình Mỹ online có lợi ích gì và học như thế nào ?

cach nuoi day con thong minh cua nguoi nhat ban 2

Bố mẹ Việt cần biết rằng, khi mà bố mẹ giải thích cho con hiểu như vậy thì cũng có nghĩa bố mẹ cũng đang dạy con mình. Muốn con mình thành tài, thành nhân thì không có con đường nào khác. Bố mẹ Nhật hiểu rằng cách nuôi dạy con thông minh là không nên chỉ trích lỗi lầm con mắc phải hoặc bằng những trận đòn roi mà cần phải quan sát quá trình phát triển của con mà có thể nói cho con hiểu được những điều mà con chưa biết!