Cách nuôi dạy con ngoan mà mọi ông bố bà mẹ nên biết

Để nuôi dạy con không phải là chuyện dễ, cách nuôi dạy con ngoan càng trở nên khó khăn hơn. Bố mẹ cần phải để ý đến cách dạy dỗ con để giúp con không chỉ thành tài mà còn thành nhân nữa.

Đôi khi cần phải sự nghiêm khắc để dạy dỗ con ngoan. Quá trình dạy dỗ một con người đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi ông bố bà mẹ cần phải hoàn thiện những kiến thức và cả bản thân mình để có thể nuôi dạy con, là tấm gương sáng để con noi theo.

1. Chiều chuộng chưa bao giờ là cách

Hãy nói “không” với những gì bố mẹ cho rằng là không hợp lý khi con muốn đòi hỏi. Đứa trẻ lúc bé hành động theo cảm tính. Chúng sẽ khó suy nghĩ cho người khác và tự đòi hỏi những thứ mà chúng muốn theo bản năng của mình. Để nuôi dạy con ngoan thì nhất định bố mẹ phải biết nói “không” với những sự vòi vĩnh không đáng có. Chiều chuộng chưa bao giờ là điều đúng đắn cả.

 

cach nuoi day con ngoan ma moi ong bo ba me nen biet 3
Không quá chiều chuộng con

Đôi khi bố mẹ sẽ nhận lại sự giận dỗi của con, đôi khi là cả sự cãi lại khiến cảm thấy bản thân không vui. Nhưng để giúp con trưởng thành và là người có trách nhiệm thì bố mẹ không nên chiều chuộng và làm theo những gì mà đứa trẻ muốn.

  Những cách dạy con thông minh

2. Học cách thấu hiểu con

Đôi khi bố mẹ cũng không nên quá cứng nhắc với con. Đôi lúc, hãy đặc bản thân mình vào tâm trạng của một đứa trẻ. Điều này sẽ giúp bố mẹ hiểu được hơn những gì mà con của mình muốn. Bạn nên lựa chọn cách thấu hiểu con thay vì dùng roi vọt để dạy dỗ. Sử dụng roi chỉ là biện pháp chống chế và khiến con yêu của bạn trở thành một đứa trẻ nhút nhát và yếu đuối hơn thôi. Đôi khi trong tâm chúng sẽ ghét lại bố mẹ. Chúng chỉ cần một người bạn để tâm sự.

cach nuoi day con ngoan ma moi ong bo ba me nen biet 1
Chia sẻ cùng con

Điều kỳ lạ là khi mà bố mẹ nghe chúng nói, nhìn chúng bày tỏ quan điểm thì chúng lại cho thấy mình là một đứa trẻ thiên tài. Hãy dạy dỗ để con cảm thấy luôn luôn tự tin vào chính bản thân của mình. Hãy hạn chế những câu nói mắng nhiếc, điều này chỉ khiến khoảng cách của bố mẹ và con xa nhau hơn thôi.

3. Học cùng con

cach nuoi day con ngoan ma moi ong bo ba me nen biet 2
Cùng con học tập

Đúng vậy! Bố mẹ cũng cần phải học. Bố mẹ học ở đây là học cách làm bố mẹ. vì nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, bố mẹ đôi khi quên nghĩa vụ của mình. Hãy gắn kết với con nhiều hơn bằng những hoạt động cuối tuần, qua đó hãy dạy con những điều mà mình muốn. Bố mẹ hãy dành thời gian để cùng ngồi vào bàn học và dạy bé học. Đây chính là cách nuôi dạy con bằng sự yêu thương.

  Cách dạy con ngoan và thông minh

4. Dạy con hãy thật thà và tốt bụng

Hãy để bé biết những điều tốt thông qua những câu chuyện trong tranh hoặc qua những câu chuyện ở ngoài đời thực để cho con thấy rằng, để làm một con người tốt nhất định phải có hai phẩm chất này. Hãy để con phát triển tự nhiên nhưng hãy cố tình đưa vào những câu chuyện của lòng tốt, của sự yêu thương để con hiểu hơn về sự lễ phép, ý nghĩa trong cuộc sống.