chan soc tre so sinh 01
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trẻ em khi mới sinh ra rất non nớt và dễ dàng bị nhiễm khuẩn nếu bạn không biết cách chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

Dinh dưỡng cho bé

Chăm sóc tốt cho bé ngay từ những ngày đầu khi mới chào đời thực sự rất cần thiết. Vì nó sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng và phát triển thể chất một cách toàn diện hơn. Thế nhưng vì còn quá nhỏ nên bé chưa thể tiếp nhận được bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ. Cho nên có thể nói nguồn sữa mẹ chính là một yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

chan soc tre so sinh 01
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Vì vậy các bà mẹ cần lưu ý một điều là tất cả những thứ mẹ ăn vào sẽ được hấp thụ qua sữa và bé chính là người bú trực tiếp đồng thời chịu ảnh hưởng của nó. Thế nên để đảm bảo tốt sữa của mình các bà mẹ cần tránh ăn những thứ ôi thiu, mang tính hàn hoặc tính nong rát như ớt. Ngoài ra cũng cần tránh ăn đồ chua, tránh dùng những thực phẩm sống hoặc đã chế biến từ nhiều ngày. Vì bé có thể bị tiêu chảy do đường ruột còn yếu.

Ngoài ra cũng cần vệ sinh đầu vú thật cẩn thận trước khi cho bé bú để không bị nhiễm khuẩn từ tuyến mồ hôi của mẹ. Và nên cho bé bú nhiều lần vì trong khoảng thời gian 1 tháng đầu sau khi sinh nhu cầu dinh dưỡng của trẻ là rất lớn.

Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Trong thời gian này bé thường ngủ rất nhiều khoảng tầm từ 16 đến 18 tiếng. Và thường chỉ thức dậy khi đói bụng hay cần đi tiểu tiện. Cho nên bạn hãy cứ để cho bé ngủ thật thoải mái đừng đánh thức bé dậy. Tuy nhiên nếu bé cứ ngủ li bì cả ngày mà không hề đòi bú thì cần phải đưa ngay đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé.

Bên cạnh đó cũng cần tạo cho bé một không gian ngủ thực sự yên tĩnh vì bé rất dễ nhạy cảm nên sẽ hay bị giật mình với những tiếng động lớn. Và hậu quả là bé sẽ không ngủ đủ giấc dẫn đến tinh thần không được sảng khoái nên dễ sinh bẳn tính mà quấy khóc.

Một vấn đề khác nữa là trẻ sơ sinh thường có giấc ngủ khác biệt với người lớn, cụ thể là ngày ngủ đêm thức đó là chuyện rất bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Thói quen này sẽ tự mất đi khi bé qua vài ngày tuổi hoặc qua tháng tuổi thứ 2.

tre so sinh
Giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc tinh thần cho bé

Cũng như những người lớn khi sinh ra bé cũng đòi hỏi phải có một đời sống tinh thần đầy đủ, vui vẻ.  Nghĩa là thỉnh thoảng bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc du dương hay thường xuyên âu yếm, vuốt ve và trò truyện cùng bé để bé có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh. Có như vậy con bạn mới thực sự phát triển tốt về tất cả mọi mặt.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, cần thiết cho bạn.

You May Also Like

Cách xử lý khi con mất gốc môn toán

ContentsDinh dưỡng cho béGiấc ngủ cho trẻ sơ sinhChăm sóc tinh thần…

Hãy là người thầy thông thái chứ đừng là cảnh sát trưởng của con

ContentsDinh dưỡng cho béGiấc ngủ cho trẻ sơ sinhChăm sóc tinh thần…

7 lưu ý dành cho ba mẹ muốn con học online hiệu quả

ContentsDinh dưỡng cho béGiấc ngủ cho trẻ sơ sinhChăm sóc tinh thần…

Rèn luyện kỹ năng viết cho con tại nhà

ContentsDinh dưỡng cho béGiấc ngủ cho trẻ sơ sinhChăm sóc tinh thần…