Cách chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh thiếu tháng rất cần phải được chăm sóc kĩ càng. Bởi so với những trẻ sinh đủ tháng thì sức đề kháng của bé sẽ kém hơn rất nhiều. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc trẻ sinh non.

Những lưu ý khi chăm sóc cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non là những trẻ sinh ra không đủ 9 tháng 10 ngày, chỉ có tuổi thai kì từ 28 cho tới 37 tuần. Vậy nên so với các trẻ sinh đủ tháng chúng sẽ có rất nhiều thiệt thòi. Ví dụ các cơ quan hô hấp chưa tái tạo đủ chức năng, đặc biệt là sự trao đổi chất trong phổi còn kém. Vì thế khi chăm sóc cho bé bạn cần phải thật cẩn thận chú ý đến những thay đổi dù là nhỏ nhất của trẻ.

tre sinh non scaled
Cách chăm sóc trẻ sinh non

Nếu như trẻ quá yếu và nhỏ thì nên để cho các bác sĩ chuyên khoa nhi chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp. Còn khi đã về nhà xuất viện thì người mẹ chính là một chiếc nồng ấp cực tốt cho bé. Nghĩa là bạn hãy áp bé trực tiếp lên da của mình theo kiểu kanguru.

Ngoài ra dù trẻ có nhỏ đi chăng nữa cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ. Tắm rửa một ngày một lần.Và khi tắm xong nên thoa một ít loại dầu gió dùng cho trẻ sơ sinh vào những vùng như sau hai trái tai, ngực, lòng bàn chân, bàn tay để giữ ấm cơ thể.

  Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Tắm nắng cho bé

Nhiều người nghĩ trẻ sinh thiếu tháng rất yếu nên không cho ra ngoài trời mà cứ ủ ấm bé trong nhà. Nhưng thực tế cho thấy, nếu bạn bồng bé ra ngoài trời phơi nắng tầm từ 6 đến 7  giờ sáng thì sẽ rất tốt cho da của bé. Bởi vì hầu hết trẻ sinh non đều hay bị bệnh vàng da nên tắm nắng là cách tốt nhất để chữa khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên việc tắm nắng không nên diễn ra nhiều lần mà chỉ nên làm từ 2 đến 3 ngày một lần.

Tiêm phòng cho bé

Trẻ sinh non vẫn được tiến hành tiêm chủng bình thường theo lịch của trẻ đủ tháng. Nhưng trước khi tiêm nên cân bé xem có đủ kg không và cần hỏi ý kiến bác sĩ trước về tình trạng sinh non của bé.

tien phong
Tiêm vắc- xin cho trẻ sinh non

Dinh dưỡng

Trẻ sinh thiếu tháng thường ăn ít hơn trẻ đủ tháng. Tuy nhiên lại đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng cao hơn và đầy dủ chất hơn. Nhưng trước tiên tất cả các dụng cụ ăn uống của bé phải được chụng qua nước sôi để tiệt trùng. Tuy nhiên trẻ nhỏ sinh thiếu tháng không thể ăn nhiều một lúc mà cần chia nhỏ khẩu phần ăn và cho ăn làm nhiều lần. Không chỉ thế cần bổ sung thường xuyên các dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ như vitamin A, vitamin B, vitaminC và chất sắt, chất canxi.

  Những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Giữ ấm cho trẻ

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thiếu tháng thường không ổn định vậy nên bạn cần giữ ấm cho trẻ vào những ngày đông giá lạnh. Còn vào lúc mùa hè thì tùy vào tình hình thực tế mà điều chỉnh cho phù hợp.

Với những gì bài viết vừa chia sẻ về cách chăm sóc trẻ sinh non.Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc tốt hơn cho con của mình.