in

Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi đã bắt đầu có một số biểu hiện rõ rệt. Cụ thể là bé có thể tự lật được và ngóc đầu lên nhìn mọi vật xung quanh. Thế nhưng để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện hơn thì bạn hãy tham khảo thêm một số vấn đề qua bài viết cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi sau đây nhé.

Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ cho bé

Trong khoảng thời gian 5 tháng tuổi dù bé đã lớn và đôi khi có thể nhìn chăm chăm vào đồ ăn của bạn. Nhưng không vì thế mà bạn cho chúng ăn dặm được. Vì thật ra đường ruột của chúng còn quá non nớt nên rất dễ bị dị ứng với những thức ăn không phù hợp. Vậy nên nguồn dinh dưỡng tốt nhất lúc này vẫn là sữa mẹ.

Tuy nhiên lúc này bé đã đủ lớn để có thể nhận ra lúc nào thì đói bụng cần bú và khi nào thì không cho nên bạn đừng cố ép chúng phải bú khi mà chúng không thích. Ngoài ra dù bạn cho bé bú sữa mẹ hay sữa bình thì vẫn phải đảm bảo đủ 5 cữ một ngày.

Hơn nữa lúc này bé đã có thể biết lật và ngọ nguậy nhiều khi ngủ. Cho nên bạn đừng ép chúng phải ngủ yên và cũng không nên quấn khăn quanh mình cho bé trong lúc ngủ vì đề phòng bé thức giấc làm cho chiếc khăn bị dính vào mũi gây ngạt thở.

Hành vi ứng xử

Trẻ 5 tháng tuổi đã bắt đầu bi bô nói ê a tuy không rõ ràng thành tiếng nhưng dù sao đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng vì chúng đã hiểu những gì bạn nói. Cho nên ngay lúc này bạn hãy thường xuyên trò chuyện, cười với bé mỗi ngày và đọc truyện cho bé hàng đêm để trẻ phát triển tốt về mặt ngôn ngữ. Không chỉ thế trẻ đã có xu hướng thích hóng chuyện. Tức là lắng nghe và đung đưa khuôn mặt hoặc mắt về hướng người đang nói. Thậm chí đôi khi chúng còn cười với bạn. Vì thế hãy cố gắng để ý cử chỉ của bé và bắt chuyện để bé cảm nhận được sự yêu thương của cha mẹ.

Tiêm phòng

Thông thường mỗi trẻ sinh ra sẽ được tiêm phòng đầy đủ các mũi cần thiết.  Vậy nên dù có bận đến đâu chăng nữa thì bạn cũng phải cố gắng thu xếp thời gian và công việc để đưa bé đi tiêm chủng đừng bỏ sót bất kì một mũi tiêm nào. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Ngoài ra nếu bé bị sốt thì nên ngừng tiêm vào những ngày đó nhưng phải tiêm bù cho lần sau.

Không chỉ thế mỗi khi đi tiêm về rất có thể bé sẽ bị sốt nên bạn cần theo dõi bé thật kĩ và cho uống thuốc hạ sốt kèm theo lau sơ bằng nước ấm cho bé nhé. Khi bé ngủ cần đặc biệt theo dõi, nếu bé ngủ mê man cần đánh thức bé dậy và phát mạnh vào mông cho đến khi nào bé khóc mới thôi. Bên cạnh đó hãy cho bé uống nước thật nhiều để làm cho thân nhiệt của bé mau chóng hạ xuống.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách chăm sóc em bé mới sinh

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi