Cách chăm sóc em bé mới sinh

Cách chăm sóc em bé mới sinh không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Bởi nếu chúng ta không kĩ càng và cẩn thận có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn.

Chú ý đến những thay đổi của bé

Khi chào đời ở bất kì một trẻ sơ sinh nào cũng có một số thay đổi trên cơ thể của mình. Chỉ có điều là bạn phải thật chăm chú để phát hiện ra kịp thời mà điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp.

Thông thường khi mới chào đời hầu như bé nào cũng có da dẻ xanh xao nhưng chỉ qua vài giây khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài da của bé sẽ trở nên hồng hào. Vì khi ấy các mạch máu trong cơ thể bé đã được lưu thông hoàn toàn trên khắp cơ thể.

Cham soc tre so sinh
Cách chăm sóc em bé mới sinh

Nhưng nếu bạn thấy bé có những biểu hiện bất bình thường như thâm tím hay sưng đỏ khắp mình, da dẻ vàng vọt  hoặc bị nổi mẩn ngứa kèm theo mủ thì cần đưa ngay tới bác sĩ để kiểm tra cho chắc chắn.

Đặc biệt phần dây rốn của bé sẽ tự khô và rụng sau khoảng 7 đến 10 ngày nhưng cũng có thể lâu hơn. Tuy nhiên ngày nay để cho thông thoáng, bạn không nên bọc quá kĩ phần rốn, bởi đôi khi quá kĩ sẽ gây ẩm và sinh viêm.

  Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Đặc biệt với những trẻ sinh non tháng thì rất cần đến hơi ấm của mẹ. Cho nên bạn phải thường xuyên ở bên cạnh bé ôm ấp, bế bồng và nói chuyện với bé. Bạn đừng nghĩ trẻ nhỏ thì không biết gì nhé, thực ra chúng rất nhạy cảm và hiểu hết đó. Có điều chúng chưa biết nói mà thôi.

Bú mẹ

Các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ nên cho con bú ngay từ giờ đầu tiên sau khi sinh. Vậy nên nếu cơ thể bạn khỏe thì hãy ngồi dậy cho con bú ngay. Còn nếu quá mệt thì có thể nhờ người nhà vắt sữa ra một cái bình và chụng qua nước sôi cho ấm để bé bú. Vì đối với bé lúc này nguồn sữa mẹ sẽ giúp bé tăng sức đề kháng rất cao chống lại mọi ảnh hưởng từ yếu tố môi trường bên ngoài.

sua me
Sữa mẹ được sản xuất đặc biệt dành riêng cho bé

Tiêm phòng

Khi bé chào đời bạn cần tiến hành cho bé tiêm phòng từ 1 đến 2 mũi vào bắp đùi. Việc này rất quan trọng vì chúng sẽ giúp bé chống lại một số bệnh thường gặp sau này

Tắm cho bé

Tắm là một phần không thể thiếu khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng tắm như thế nào cho đúng cách mới là điều quan trọng. Tốt nhất bạn chỉ nên tắm bằng nước ấm bình thường không nên pha thêm bất cứ một loại chất tầy rửa nào. Vì da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm có thể gây dị ứng hoặc viêm da.

  Nguyên nhân trẻ không biết viết tiếng anh trong khi có thể đọc hiểu

Ngoài ra đối với những trẻ chưa rụng rốn thì không nên tắm bằng chậu mà chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước ướt và lau cho bé. Tránh để nước nhiễm vào dây rốn. Còn riêng đối với tai và mũi thì bạn không nên dùng tăm bông khoáy vào trong vì có thể làm xước dẫn đến viêm nhiễm mà chỉ nên dùng khăn lau sạch phía bên ngoài mà thôi.

Với những gì mà bài viết vừa chia sẻ về cách chăm sóc em bé mới sinh. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang chăm sóc tốt hơn cho con mình.